Đúc đồng Ý Yên: Nơi lưu giữ tinh hoa văn hóa Việt Nam

Làng nghề đúc truyền thống Tống Xá

Làng nghề đúc đồng Ý Yên nằm ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Làng nghề này có lịch sử lâu đời, hơn 900 năm. Những người thợ đúc đồng ở Ý Yên đã kế thừa và phát huy những tinh hoa của cha ông, tạo ra những sản phẩm đồng tinh xảo, đẹp mắt và chất lượng cao.

Những sản phẩm đồng của Ý Yên rất đa dạng, từ những vật dụng dân dụng như nồi, niêu, xoong, chảo, đến những đồ thờ cúng như tượng phật, tượng thần, đỉnh đồng, lư đồng,… Các sản phẩm đồng của Ý Yên đều được làm từ nguyên liệu đồng nguyên chất, được đúc thủ công bởi những người thợ lành nghề. Vì vậy, chúng có độ bền cao, không bị hoen gỉ và rất đẹp mắt.

Làng nghề đúc đồng Ý Yên là một địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn của tỉnh Nam Định. Hàng năm, làng nghề này đón hàng nghìn lượt khách du lịch đến tham quan và mua sắm. Nếu có dịp đến Nam Định, bạn đừng quên ghé thăm làng nghề đúc đồng Ý Yên để tìm hiểu về một nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Lịch sử làng nghề đúc đồng Ý Yên

Bản đồ Google Maps của làng nghề đúc đồngTống Xá, Thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam ĐỊnh
Làng nghề đúc đồng Tống Xá có vị trí giao thương thuận lợi khi nằm ngay góc giao giữa quốc lộ 10 và đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Nói đến đúc đồng Ý Yên, chúng ta nghĩ ngay tới làng nghề đúc đồng Tống Xá, trước kia thuộc xã Vạn Xá (xã Yên Xá), ngày nay thuộc thị trấn Lâm (sau khi sáp nhập xã Yên Xá và thị trấn Lâm), huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Làng nghề đúc đồng Tống Xá, xã Yên Xá, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định được coi là một trong những cái nôi lớn của nghề đúc đồng truyền thống với lịch sử phát triển gần 900 năm. Làng nghề này đã sản xuất hàng trăm loại sản phẩm bằng đồng với mẫu mã và kích thước đa dạng, phong phú trong đó có các loại đồ thờ cúng, tượng đồng chân dung, tượng đài, tượng phật, tranh đồng, trống đồng, chuông, chiêng và các sản phẩm phong thủy, mỹ nghệ trang trí nội ngoại thất cao cấp.

Nghề đúc đồng ở Tống Xá gắn với một truyền thuyết. Chuyện rằng, cách đây hơn 900 năm, tại Phủ Yên Khánh (nay thuộc tỉnh Ninh Bình), có ông Nguyễn Chí Thành ngay từ nhỏ đã xuất gia theo hầu Thiền sư Giác Không. Ông là người học rất giỏi, đi nhiều nơi, đem học vấn dạy cho mọi người. Trong một lần qua Tống Xá, ông đã dạy cho dân làng cách làm khuôn để đúc đồng.

Nhiều thế kỷ trôi qua nhưng nghề đúc đồng vẫn trường tồn và ngày càng phát triển. Hiện nay, Tống Xá là một trong những làng nghề đúc đồng lâu đời nhất Việt Nam còn tồn tại và phát triển. Để nhớ công lao của ông, dân làng đã lập đền thờ. Hàng năm, vào giữa tháng 2 âm lịch, làng mở hội để tưởng nhớ công lao người đã truyền nghề, đem lại sự nghiệp cho làng.

Làng nghề đúc đồng Tống Xá không chỉ nổi tiếng về kỹ thuật và nghệ thuật mà còn là một trong những làng nghề giàu có nhất Việt Nam. Tại đây, có hơn 150 xưởng sản xuất các sản phẩm đồ đồng mĩ nghệ, tạo việc làm cho hơn 1.500 lao động trong làng cũng như các vùng lân cận với thu nhập từ 6 – 10 triệu đồng/người/tháng. Làng nghề đạt doanh thu gần 2500 tỉ đồng/năm, tạo ra hàng trăm tỉ phú từ nghề truyền thống.

Các sản phẩm đồng nổi tiếng của làng nghề Ý Yên

Một số sản phẩm đồng đúc thủ công của đúc đồng Ý Yên
Các sản phẩm đúc đồng Ý Yên được làm từ nguyên liệu đồng nguyên chất và được đúc bằng phương pháp thủ công truyền thống.

Các sản phẩm đồng của làng nghề đúc đồng Tống Xá không chỉ có giá trị kinh tế mà còn có giá trị văn hóa, nghệ thuật và tâm linh. Các sản phẩm đồng của làng nghề bao gồm:

Tượng đồng: Đây là những tác phẩm nghệ thuật cao cấp, thể hiện sự khéo léo và tinh tế của các nghệ nhân. Các tượng đồng thường được dùng để trang trí, biểu tượng hoặc tôn kính các vị thần, thánh, anh hùng, danh nhân… Các tượng đồng có nhiều kích thước, từ nhỏ như bàn tay đến lớn như người thật. Một số ví dụ về các tượng đồng nổi tiếng của làng nghề là: Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở chùa Bái Đính, Tượng Quan Âm Bồ Tát ở chùa Bửu Long, Tượng Bác Hồ ở Hà Nội…

Tượng đồng Quan Công
Tượng đồng Quan Công là một trong những sản phẩm đồng nổi tiếng nhất của làng nghề Ý Yên. Tượng được đúc từ đồng nguyên chất, có kích thước lớn và được chạm khắc tinh xảo. Tượng Quan Công thường được đặt trong phòng khách hoặc phòng thờ để thể hiện sự tôn kính đối với vị thánh này.

Tùy vào kích thước, chất liệu, hình dáng và độ hiếm của tượng đồng, giá có thể dao động từ vài triệu đến hàng tỷ đồng. Ví dụ, tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng cao 29cm có giá khoảng 10 triệu đồng, tượng Quan Công bằng đồng catut cao 81cm có giá khoảng 25 triệu.

Huệ Chiến là cơ sở đúc đồng tại Ý Yên nhận đúc các tượng đồng với các kích thước và mẫu mã khác nhau với giá tốt nhất thị trường. Chúng tôi cũng nhận đúc tượng và đồ thờ cho các công trình nhà thờ họ và chùa, đền.

Đồ thờ cúng: Các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng Ý Yên được chế tác rất tinh xảo và đẹp mắt. Là những vật dụng thiêng liêng, được sử dụng trong các lễ hội, đền chùa, nhà thờ và gia đình. Các đồ thờ cúng bao gồm: Chuông, bát hương, lọ hoa, ấm chén, bình phong, quạt… Các đồ thờ cúng được chế tác với nhiều hoa văn và họa tiết trang trọng và tinh xảo. Một số ví dụ về các đồ thờ cúng nổi tiếng của làng nghề là: Chuông Phật Đản ở chùa Bái Đính, Bát hương Tam Quốc ở chùa Trấn Quốc, Lọ hoa Phổ Hiền ở chùa Thiên Mụ…

Tượng Phạt Bà Quan Âm bằng đồng đen.
Tượng đồng đen Phật Bà Quan Âm là một sản phẩm đồng tâm linh được nhiều người yêu thích. Tượng được đúc từ đồng nguyên chất kết hợp với các kim loại quý khác như vàng, bạc, kẽm, thiếc, có kích thước nhỏ và được chạm khắc tinh xảo. Tượng Phật Bà Quan Âm thường được đặt trong phòng thờ hoặc phòng khách để cầu mong sự bình an và hạnh phúc. Tượng cũng có thể đặt ở chùa, đình, đền.

Đồng đen là một hợp kim của đồng với một lượng nhỏ vàng và bạc (có lẽ khoảng tới 8% cho mỗi kim loại này trong đó), chúng thường được phối trộn và xử lý để sản sinh ra một vật liệu với nước làm bóng bề mặt màu tía sẫm, tương tự như màu của gan (nâu ánh đỏ xỉn). Đồng đen thường được nhắc tới trong nhiều loại văn bản cổ đại, nhưng ngày nay không còn một mẫu vật nào dùng nó. Đồng đen còn được tương truyền dân gian gọi là đồng lạnh, hay còn gọi tên khác là đồng đổi màu. Hiện nay, với nhiều tương truyền và đồn đoán, đồng đen đang là 1 bí ẩn lớn, không chỉ đối với các chuyên gia, các nhà khảo cổ, mà còn là sự hiếu kì của số đông người dân đi buôn đồng với ý niệm làm giàu từ ” của trời cho”. Và tất nhiên, giới khảo cổ là những người được lợi nhiều nhất từ những tương truyền kì lạ này.

Các đồ dùng để thờ cúng đúc bằng đồng có giá dao động từ vài trăm nghìn đến hàng trăm triệu đồng, tùy thuộc vào kích thước, chất liệu, hoa văn và họa tiết của các vật dụng. Ví dụ, bát hương bằng đồng khảm tam khí cao 30cm có giá khoảng 3 đến 5 triệu đồng, lọ hoa bằng đồng khảm tam khí cao 40cm có giá khoảng 4,5 triệu đồng, chuông bằng đồng khảm tam khí cao 50cm có giá khoảng 6 triệu đồng.

Đồ trang trí nội thất: Các sản phẩm đồ trang trí nội thất bằng đồng Ý Yên cũng rất được ưa chuộng. Đây là những sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, được dùng để làm đẹp cho không gian sống và làm quà tặng. Các sản phẩm phổ biến bao gồm: tượng đồng, tranh đồng, bình hoa đồng,…

Các đồ trang trí được thiết kế với nhiều phong cách và chủ đề khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại, từ truyền thống đến hiện đại. Với các đồ dùng trang trí nội thất đúc bằng đồng thì giá có sự chênh lệch khá lớn giữa các cơ sở đúc cũng như cửa hàng. Tùy thuộc vào kích thước, chất liệu, phong cách và chủ đề của các sản phẩm cũng như độ tinh xảo của sản phẩm mà giá có thể có sự chênh lệch rất lớn. Ví dụ, đèn cầy bằng đồng hoàng gia cao 40cm có giá khoảng 1 triệu đồng…

Địa chỉ mua đồ đồng Ý Yên

Nhắc đến đồ đồng, người ta sẽ nghĩ ngay tới Đồ đồng Ý Yên, đồ đồng Đại Bái. Đồ đồng Ý Yên nổi tiếng là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời và độc đáo của Việt Nam. Có nhiều lý do để giải thích sự nổi tiếng của đồ đồng Ý Yên, trong khuôn khổ bài viết này, Huệ Chiến sẽ chỉ nêu ra một số điểm chính sau đây:

  • Đồ đồng Ý Yên có lịch sử phát triển hơn 900 năm, từ thời Lý – Trần. Đây là một trong những làng nghề cổ xưa và bền bỉ nhất của Việt Nam, vượt qua nhiều biến cố của lịch sử và thời gian.
  • Đồ đồng Ý Yên có chất lượng cao, được làm thủ công tinh xảo bởi những nghệ nhân tài hoa và giàu kinh nghiệm. Những sản phẩm bằng đồng Ý Yên không chỉ có giá trị vật chất mà còn có giá trị văn hóa và nghệ thuật cao.
  • Đồ đồng Ý Yên có mẫu mã đa dạng, phong phú và phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Các sản phẩm của đồ đồng Ý Yên bao gồm các loại đồ thờ cúng, tượng đồng, trống đồng, chuông, chiêng, tranh đồng, đồ đồng phong thủy, đồ đồng mỹ nghệ, v.v. Các sản phẩm này không chỉ dùng để thờ cúng, tôn kính mà còn dùng để trang trí, quà tặng hoặc bày tỏ lòng biết ơn.
  • Đồ đồng Ý Yên có thương hiệu lớn và uy tín trong và ngoài nước. Các sản phẩm của đồ đồng Ý Yên không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp, v.v. Các sản phẩm của đồ đồng Ý Yên cũng được trưng bày tại nhiều bảo tàng, triển lãm và sự kiện quan trọng.

Dưới đây là một số cơ sở mua đồ đồng Ý Yên uy tín để bạn tham khảo:

ĐỒ ĐỒNG BẢO LONG: Đây là một trong những đơn vị đúc đồng và chế tác đồ đồng lớn của làng nghề Tống Xá – Ý Yên – Nam Định. Cơ sở sản xuất gồm ba phân xưởng chính cùng nhiều xưởng vệ tinh, sở hữu một đội ngũ các thợ giỏi và nghệ nhân xuất sắc, kinh nghiệm lâu năm.

Các sản phẩm của ĐỒ ĐỒNG BẢO LONG bao gồm các loại đồ thờ cúng, tượng đồng chân dung, tượng phật, tranh đồng, trống đồng, chuông, chiêng và các sản phẩm phong thủy, mỹ nghệ trang trí nộ ngoại thất cao cấp.

ĐÚC ĐỒNG TÂM PHÁT: Đây là một cơ sở chuyên sản xuất các sản phẩm bằng đồng theo yêu cầu của khách hàng. Các sản phẩm của ĐÚC ĐỒNG TÂM PHÁT có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, phong phú và có giá cả hợp lý. Các sản phẩm của ĐÚC ĐỒNG TÂM PHÁT bao gồm các loại đồ thờ bằng đồng, tượng bằng đồng, tượng chân dung bằng đồng, tượng truyền thần bằng đồng, tượng phong thủy bằng đồng và các dịch vụ mạ thiếp vàng.

CƠ SỞ ĐÚC TƯỢNG ĐỒNG – ĐỒ ĐỒNG HUỆ CHIẾN: Chúng tôi là một cơ sở có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đúc các sản phẩm bằng đồng. Các sản phẩm của CƠ SỞ ĐÚC TƯỢNG ĐỒNG – ĐỒ ĐỒNG HUỆ CHIẾN có chất lượng tốt, thiết kế sang trọng và có giá trị văn hóa cao.

Chúng tôi nhận gia công, đúc tất cả các loại sản phẩm theo yêu cầu và có nhiều năm kinh nghiệm gia công đúc cho các trung tâm bán đồ đồng cũng như các nhà thờ họ, đình, chùa. Các sản phẩm của chúng tôi bao gồm các loại tượng bằng đồng như tượng Bác Hồ, tượng Trần Hưng Đạo, tượng Quan Công, tượng Phật và các loại linh vật phong thủy.

Mọi chi tiết về tư vấn và mua hàng xin liên hệ:

Cơ sở đúc đồng Huệ Chiến
Địa chỉ: Khu A (làng Vạn Điểm), thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định
Số điện thoại: 0929004999

Các sản phẩm đồng Ý Yên
Các sản phẩm đồng Ý Yên rất đa dạng, bao gồm: tượng đồng, lư hương, đỉnh đồng, chuông đồng, đèn đồng, tranh đồng,… Các sản phẩm đồng Ý Yên được ưa chuộng bởi chất lượng cao, giá cả phải chăng và mẫu mã đẹp mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *